Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012 Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6 Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012 Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
 Khuyến mại hè 2012
 
Du lịch Việt: Khai tử kiểu làm ăn chụp giựt

Do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu nên từ tháng 6-2008, lượng khách quốc tế đến VN đã giảm mạnh.

Giai đoạn khó khăn này là cơ hội để ngành du lịch VN đào thải những doanh nghiệp làm ăn bát nháo, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển bền vững

Hơn 500 đại biểu đã về dự hội nghị “Triển khai một số giải pháp phát triển du lịch 2009” do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM tổ chức tại khách sạn Rex vào hôm 13-2. Đây được đánh giá là một trong những hội nghị lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và mức độ quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này. Hầu hết đại biểu đều mong rằng qua hội nghị, những khó khăn hiện thời của ngành du lịch sẽ được tháo gỡ phần nào. Song, qua 5 giờ làm việc, kết quả đã không như mong đợi.

Sản phẩm đa dạng, hiệu quả mù mờ

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM, vẽ nên bức tranh khá ảm đạm của ngành du lịch cả nước: Do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu nên từ tháng 6-2008, lượng khách quốc tế đến VN đã giảm mạnh. Năm 2008, lượng du khách đến TPHCM là 2,8 triệu người, chỉ đạt 93% kế hoạch. Dự báo mức tăng trưởng khách trong năm 2009 cũng không mấy lạc quan. Theo ông Tào Văn Nghệ, Giám đốc khách sạn Majestic kiêm Chủ tịch Hội Khách sạn TPHCM, ngay từ quý II/2008, công suất phòng của các khách sạn đã giảm đáng kể, chỉ 40% - 50% dù Chính phủ đã hỗ trợ ngành du lịch bằng cách giảm 50% thuế GTGT cho kinh doanh khách sạn, dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành trọn gói nhưng chỉ áp dụng với giá buồng..

Để ngăn chặn đà suy giảm, ngành du lịch TPHCM đã đề ra những giải pháp cấp bách gồm phát triển và đa dạng hóa sản phẩm. TPHCM xây dựng gói sản phẩm khuyến mãi trọn gói phù hợp cho từng thị trường với mức giá cạnh tranh nhất so với các nước trong khu vực; phát động chương trình “TPHCM - 100 điều thú vị”, chọn top 10 cho 10 lĩnh vực liên quan mật thiết đến du lịch, chẳng hạn 10 khách sạn, 10 nhà hàng, 10 đặc sản, 10 điểm tham quan, 10 điểm mua sắm, 10 chương trình tour...; nhân rộng chương trình dịch vụ du lịch đạt chuẩn kết nối với tour du lịch; tổ chức hiệu quả chương trình tháng bán hàng khuyến mãi, kích cầu du lịch và thương mại; nâng cấp một số lễ hội văn hóa truyền thống... Trong năm 2009, TP tiếp tục quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm.

Liên kết lỏng lẻo, chủ quan

Theo ông Trần Quốc Long, Giám đốc Công ty Dịch vụ First Choice, ngành du lịch phải hành động khẩn trương hơn vì nếu bây giờ mới triển khai kế hoạch thì phải mất nhiều thời gian mới đi vào thực hiện. Do đó, các cơ quan quản lý Nhà nước phải sớm cung cấp thông tin dự báo chính xác cho các DN để kịp lên kế hoạch hoạt động, chứ không thể để “nước đến chân mới nhảy”. Xu thế hợp tác với các DN được xem là bắt buộc trong giai đoạn khó khăn này nhưng hiện nay ngoài hệ thống các khách sạn của Saigontourist trên cả nước liên kết với lữ hành First Choice để giảm giá, chỉ có các khách sạn tại TPHCM triển khai chương trình “Ấn tượng VN”, giảm giá phòng từ 30% - 50% cho khách, trong khi đó nhiều tỉnh, thành khác thì làm ngơ.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt, nhận xét: “Chúng ta luôn là những người thừa quyết tâm nhưng lại thiếu biện pháp cụ thể. Từ trước đến nay, các DN du lịch đã từng nhiều lần ngồi lại với nhau tính chuyện vượt khó nhưng chỉ giới hạn trong phạm vi của từng DN, từng địa phương. Lần đầu tiên, quá nóng ruột trước tình hình suy giảm của ngành du lịch, Tổng cục Du lịch đã vội vàng tung ra thông tin khuyến mãi giảm giá từ 30% - 50% cho tất cả các sản phẩm du lịch mà chưa căn cứ trên tình hình thực tế của các DN. Sự vội vã này đã làm du khách trong và ngoài nước lầm tưởng rằng ngành du lịch VN đang phá giá". Dù vậy, ông Mỹ vẫn lạc quan tin rằng khó khăn rồi sẽ qua đi, vấn đề là phải bàn chuyện lâu dài, cải tổ, tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý... Thời khó khăn này là cơ hội để đào thải những DN làm ăn chụp giựt, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để du lịch VN phát triển bền vững.

Theo KTDT

Xin gọi 04.37678586 In trang Gửi bài này Quay lại

 

Địa chỉ: 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Hà Nội)
www.tourdulich.net

Xem thêm

 

 
Lịch tour trong tháng
Lịch khởi hành tour quốc tế tháng 3+4 năm 2013
 
Bài viết đọc nhiều nhất
Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012
Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6
Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012
Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
Canaval Sài Gòn – Phan Thiết khám phá vẻ đẹp Duyên hải miền Trung 2012
 
Weather Check
 
 

 
© Copyright 2003-2011 | Cty Du lịch Lựa chọn Đầu tiên- văn phòng du lịch- Trung tâm lữ hành quốc tế |
* Email:info@tourdulich.net | Trụ sở chính: số 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội
* Tel: (84-4) 37678586 | Fax: (84-4) 37678657 | Mobile: 0982261044- Ms Trang
Du lịch Lựa Chọn Đầu Tiên First Choice Travel