Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012 Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6 Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012 Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
- Tin mới
- Ý kiến - Bình luận
- Khám phá du lịch
- Chính sách du lịch
- Xem - Ăn - Chơi
- Đi ra thế giới
- Nhật ký lữ hành
- Tư vấn du lịch
- Sự kiện qua ảnh
- Phong tục tập quán
- Sự kiện du lịch
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
- Tin mới
- Ý kiến - Bình luận
- Khám phá du lịch
- Chính sách du lịch
- Xem - Ăn - Chơi
- Đi ra thế giới
- Nhật ký lữ hành
- Tư vấn du lịch
- Sự kiện qua ảnh
- Phong tục tập quán
- Sự kiện du lịch
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
 Khuyến mại hè 2012
 
Du lịch Việt Nam: Giá cả có là "nút thắt"?

Chưa tìm được tiếng nói chung giữa các doanh nghiệp khai thác, cung cấp dịch vụ du lich, thêm lần nữa khiến cho du lịch Việt Nam chậm chân hơn Thái Lan. Giảm giá đã khó nhưng xét ra vẫn chưa phải là nút mở chính để “gói kích cầu” phát huy tác dụng.

Bình dân: Ngoài cuộc… 

Các khách sạn bình dân thường bao giờ cũng nhanh nhạy trong kinh doanh. Đối tượng khách họ hướng đến tuy không phải là những “thượng đế” sẵn sàng móc hầu bao nhưng bù lại, rất dễ chiều và cũng ồn ào đông đúc không kém. Điều đó cũng đủ để tạo nên bề mặt hấp dẫn cho những khu phố Tây hay điền thêm các con số về chỉ tiêu khách đến, đi… Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, việc thu hút khách du lịch ba lô cũng được các nước láng giềng triệt để khai thác thì dường như tại Việt Nam vẫn còn theo lối mòn, để khách tự lọ mọ đến và cũng tự lọ mọ khám phá hay ra về. Để tăng sức hấp dẫn với đối tượng khách này, vấn đề giảm giá lại là trở ngại lớn nhất. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú đều “tự thoả mãn” với lượng khách có được, và khẳng định không thể giảm giá thêm.

Ví dụ như, tại thành phố Hồ Chí Minh, tam giác Đề Thám – Phạm Ngũ Lão- Bùi Viện, nơi vẫn được gọi là phố Tây, có thể nói là nơi tập trung khách sạn phục vụ du khách dày đặc nhất cả nước. Với mật độ lên tới hơn 500 khách sạn lớn nhỏ các loại, lúc nào cũng đông đúc du khách với từ 2.000- 4.000 người/ngày. Nhưng đây cũng là nơi khó điều chỉnh giá lưu trú nhất.

Ông chủ khách sạn T. trên đường Đề Thám nói thẳng, “giá đã thấp hết sức có thể rồi, hạ nữa thì lỗ”. Có lỗ thật hay không thì không biết, nhưng khách sạn của ông này được xây dựng trên miếng đất vỏn vẹn 84m2, chồng lên 6 tầng và chia làm 20 phòng. Công suất cho thuê phòng luôn đạt trên 90%. Giá thuê phòng hiện tại vào khoảng 150 – 180 ngàn đồng/ngày đêm, tức là chỉ trên dưới 10 đô la Mỹ. Đây cũng là giá chung của hầu hết khách sạn trong khu vực này. Thậm chí, nếu khách ba lô lỡ độ còn có thể ở nhà trọ lưu trú qua đêm với giá 1 đô la Mỹ. Tâm trạng “không có nhu cầu giảm giá mời gọi du khách” là tâm lý chung của hầu hết các khách sạn nhỏ hoặc dưới 3 sao tại TP.HCM.

Nhưng đó là chuyện trước mắt, còn xét về lâu dài, các chủ doanh nghiệp này đã không tính đến một chiến lược tầm xa. Tức là, họ mới chỉ đơn thuần khai thác cái đang có mà quên đi việc, khủng hoảng kinh tế có thể tác động đến mọi mặt của cuộc sống, những khách Tây ba lô cũng không thể nằm ngoài. Vậy nên, thay vì bắt tay với nhau hay với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch khác để tạo nên những địa chỉ lưu trú “giá cạnh tranh, chất lượng tốt”, tạo nên những chuỗi cung ứng dịch vụ lớp lang giữ chân du khách, họ lại chỉ biết “chuyện kinh doanh của mình” mà thôi! 

Có hạng: Nỗ lực chưa đủ 

Khác với đối tượng doanh nghiệp kể trên, các công ty tổ chức tour và các khách sạn cao cấp lại cảm nhận rõ rệt tác động của khủng hoảng tài chính. Do vậy, đây cũng là các đối tượng tích cực phản ứng nhất để thu hút lại du khách. Nhận thấy lượng khách quốc tế đến từ các thị trường truyền thống giảm sút từ đầu quý 4/2008, công ty du lịch lữ hành First Choice đã chủ động làm việc với một số khách sạn về giá phòng trong năm 2009. Một số khách sạn đã xem lại hợp đồng của năm 2009 và giảm giá hoặc chủ động chào giá mới rẻ hơn. Ông Trần Quốc Long - giám đốc First Choice cho rằng trong tình hình hiện nay, việc sử dụng công cụ kích cầu du lịch đối với nhóm khách dễ chịu tác động về giá là hiệu quả nhất. “Nhu cầu du lịch luôn có, nhưng trong tình hình kinh tế suy giảm chỉ còn cách giảm giá, khuyến mãi mới mong du khách mở hầu bao tiếp tục chi tiêu”. Theo ông Tài, vừa qua đã có những đoàn khách châu Âu quyết định không đến Việt Nam nhưng sau khi First Choice chào giá hạ, ngay tức thì đã có phản hồi tích cực từ du khách: số lượng khách đến Việt Nam tránh rét tăng mạnh.

Cuối năm 2008, bà Bùi Việt Thủy Tiên - giám đốc Công ty du lịch Asian Trails - cho biết, sau khi chủ động gặp các đối tác cung ứng dịch vụ, phản hồi của các khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM và Hà Nội là rất tích cực. Trước mắt họ đã đồng ý giảm 5-10% giá phòng của năm 2009, riêng các khách sạn ở miền Trung thì vẫn chưa đưa ra quyết định. Sự hợp tác này giúp giá tour có thể giảm 10% nhưng vẫn chưa đủ. Một số công ty vận chuyển vẫn giữ mức giá cao hơn đầu năm 2008 từ 10- 15%. Như vậy, chính việc các doanh nghiệp lưu trú chưa đủ sức thuyết phục các doanh nghiệp vận chuyển đã cho thấy, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì cũng cần có những quyết sách hay tư vấn từ các cơ quan chức năng, làm sao để tất các loại hình doanh nghiệp cùng nhìn thấy quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc bắt tay nhau thu hút khách du lịch.

Loay hoay với giá và giá!

Ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM, cho biết: Trong năm 2009, để thúc đẩy hoạt động của ngành du lịch, ngoài việc lên kế hoạch giảm giá từ khách sạn, nhà hàng, tour tham quan và các dịch vụ liên quan khác, ngành cũng đang cố gắng nâng chất lượng các tour. Ví dụ như thông qua chương trình “Sài Gòn- 100 điều kỳ thú”, khách quốc tế sẽ có dịp cảm nhận một Sài Gòn thật đặc sắc, mới mẻ.

Tuy nhiên, những nỗ lực này là quá nhỏ bé khi các doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung về lợi ích cũng như thiếu sự hỗ trợ quyết liệt từ chính phủ. Hơn hai tháng qua, các doanh nghiệp, ngành du lịch hội thảo, bàn bạc rất nhiều lần nhưng cũng chưa có nổi chiêu giảm giá để thu hút. Nếu chỉ từng doanh nghiệp tính chuyện giảm giá thì cũng không tạo nên được một chương trình thu hút khách hay nếu có làm được đi nữa thì doanh nghiệp đó cũng không đủ sức “cắn răng chịu lỗ” trong thời gian nhất định.

Cũng cần phải nói rằng, trong khi chúng ta vẫn còn loay hoay với bài toán kích cầu du lịch thế nào thì quốc gia du lịch Thái Lan liên tục tung ra các “chiêu” hút khách gây choáng váng. Sau những bất ổn chính trị của Thái Lan, cứ ngỡ lượng khách du lịch sẽ bị chia sẻ với nhiều nước khác mà Việt Nam là ứng cử viên nặng ký. Thế nhưng, sau màn miễn phí vé máy bay, Thái Lan tung tiếp ra một đợt siêu khuyến mại kéo dài 4 tháng từ cuối tháng 2 tới hết tháng 6 năm 2009. Du khách ở các khách sạn hàng đầu của Thái, được đưa đón, ăn sáng, bữa tối chỉ hết vỏn vẹn chưa tới 50 đô la Mỹ/người/đêm. Và như thế, dòng khách lại được khơi thông để trở lại đất nước vốn quá giỏi về công nghệ du lịch. Khi biết thông tin về việc người Thái nỗ lực hút khách du lịch, một quan chức ngành du lịch đã tỏ ra “choáng”. Bình tĩnh lại thì câu hỏi đầu tiên được ông đặt ra là: “Họ chia lợi nhuận với nhau bằng cách nào nhỉ?”.

* Lần đầu tiên bắt tay giảm giá, 37 doanh nghiệp lữ hành quốc tế lớn, 61 khách sạn 3- 5 sao, 3 hãng vận chuyển và 14 cửa hàng mua sắm "bắt tay" cam kết tham gia chiến dịch Impressive Việt Nam (Ấn tượng Việt Nam) - giảm giá 30- 50% cho 99 tour du lịch điển hình đểthúc đẩy du lịch.

* Chương trình giảm giá kéo dài từ nay tới hết tháng 9.2009. Dự kiến tới tháng 3.2009, sẽ triển khai đợt 2 với quy mô rộng hơn. Một chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách du lịch nội địa cũng được xây dựng.

Theo Vietstock

Xin gọi 04.37678586 In trang Gửi bài này Quay lại

 

Địa chỉ: 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Hà Nội)
www.tourdulich.net

Xem thêm

 

 
Lịch tour trong tháng
Lịch khởi hành tour quốc tế tháng 3+4 năm 2013
 
Bài viết đọc nhiều nhất
Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012
Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6
Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012
Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
Canaval Sài Gòn – Phan Thiết khám phá vẻ đẹp Duyên hải miền Trung 2012
 
Weather Check
 
 

 
© Copyright 2003-2011 | Cty Du lịch Lựa chọn Đầu tiên- văn phòng du lịch- Trung tâm lữ hành quốc tế |
* Email:info@tourdulich.net | Trụ sở chính: số 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội
* Tel: (84-4) 37678586 | Fax: (84-4) 37678657 | Mobile: 0982261044- Ms Trang
Du lịch Lựa Chọn Đầu Tiên First Choice Travel