Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012 Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6 Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012 Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
TOUR DU LỊCH
TUYẾN DU LỊCH
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
KHÁCH SẠN
BẢN TIN DU LỊCH
NHÀ HÀNG
MUA SẮM
CÔNG TY DU LỊCH
CẨM NANG DU LỊCH
ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH
SINH VIÊN DU LỊCH
BẢN ĐỒ DU LỊCH
LIÊN HỆ
 Khuyến mại hè 2012
 
Đừng học vì điểm!

Câu chuyện thứ nhất: Tôi còn nhớ như in một bài kiểm tra Anh văn năm tôi học lớp 8. Đó là một bài làm gần như hoàn hảo, ngoại trừ một lỗi sai rất nhỏ nhưng lại là một lỗi sơ đẳng. Và cô giáo tôi đã thẳng tay trừ điểm rất nặng.

Hôm cô phát bài kiểm tra, tôi tức... phát khóc và thầm trách cô khắt khe quá! Nhưng cũng từ đó tôi đã không bao giờ phạm lại lỗi sai ấy và trước khi nộp bất cứ bài thi, bài kiểm tra nào tôi đều kiểm tra lại kỹ càng để không mắc những sai lầm không đáng có.

Câu chuyện thứ hai: Hồi ấy tôi học lớp 12 chuyên văn. Cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi cũng dạy văn. Cô rất hiền và cực kỳ... thương học sinh (HS).

Trường tôi có một qui định là mỗi học kỳ sẽ trao 18 suất học bổng cho những HS có điểm trung bình các môn cả học kỳ cao nhất. Vì môn văn nhân hệ số 2 nên điểm môn này rất quan trọng.

Vả lại, dù gì lớp tôi cũng là lớp chuyên văn nên điểm văn không thể thấp hơn các lớp khác! Có lẽ vì thế mà cô đã khá nhẹ tay khi cho điểm các bài kiểm tra của lớp. Cuối năm điểm tổng kết môn văn của chúng tôi luôn cao “ngất ngư”.

Thế nhưng, kết quả điểm văn của lớp tôi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là thi ĐH đã khiến không ít người sửng sốt. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều bạn trong lớp tôi xếp loại trung bình do bị khống chế điểm môn văn, mặc dù điểm trung bình sáu môn thi không đến nỗi nào.

Đến kỳ thi ĐH, tình hình điểm văn của chúng tôi vẫn không khá hơn. “Đau” nhất là một bạn thi khối D, toán: 9,5, tiếng Anh: 7,5 mà vẫn... rớt ĐH vì điểm văn chỉ có... 1,5. Phải chăng những điểm số quá cao mà chúng tôi đạt được hồi còn học phổ thông đã làm cho phần lớn các bạn trong lớp ảo tưởng về khả năng của mình?

Theo tôi, điểm số chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó đánh giá đúng thực lực của HS. Một thầy giáo có lương tâm và trách nhiệm đôi khi cũng phải biết nghiêm khắc đúng lúc.

Hiện nay, phần đông HS chúng ta vẫn còn học vì điểm, vì phần thưởng và sâu xa hơn là áp lực từ phía gia đình. Nhà trường thì chạy theo chỉ tiêu, thành tích thi đua nên nhiều nơi chất lượng HS vẫn chưa được đánh giá đúng mức.

Hậu quả của việc này thật sự khó lường khi nó trở nên phổ biến. Cuối cùng, tôi muốn nói rằng: chừng nào mỗi HS học vì chính kiến thức của mình thì chừng ấy điểm số mới thật sự có giá trị!

 

 

Theo Thuận An

Tuổi Trẻ
 

Xin gọi 04.37678586 In trang Gửi bài này Quay lại

 

Địa chỉ: 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Hà Nội)
www.tourdulich.net

Xem thêm

 

 
Lịch tour trong tháng
Lịch khởi hành tour quốc tế tháng 3+4 năm 2013
 
Bài viết đọc nhiều nhất
Lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012
Lễ hội đua thuyền buồm sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa vào tháng 6
Khách sạn Continental Sài Gòn đạt giải khách sạn xanh ASEAN 2012
Cần Giờ hướng đến đô thị du lịch sinh thái rừng-biển
Canaval Sài Gòn – Phan Thiết khám phá vẻ đẹp Duyên hải miền Trung 2012
 
Weather Check
 
 

 
© Copyright 2003-2011 | Cty Du lịch Lựa chọn Đầu tiên- văn phòng du lịch- Trung tâm lữ hành quốc tế |
* Email:info@tourdulich.net | Trụ sở chính: số 18 ngõ 32, phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội
* Tel: (84-4) 37678586 | Fax: (84-4) 37678657 | Mobile: 0982261044- Ms Trang
Du lịch Lựa Chọn Đầu Tiên First Choice Travel